Categories
Uncategorized

Cách làm sạch dụng cụ nấu ăn bằng inox

Thép không gỉ có ở khắp mọi nơi trong nhà bếp thương mại, và không có gì lạ – đó là một vật liệu bền, dễ làm sạch và có nhiều loại khác nhau , ngoài ra nó cũng rất đẹp. Nhưng nó không phải là một vật dụng hoàn toàn không cần bảo dưỡng và nó có thể bắt đầu bị gỉ nếu không được chăm sóc đúng cách. May mắn thay, việc chăm sóc đồ dùng bằng thép không gỉ, dụng cụ nấu ăn, bàn làm việc, bồn rửa và thậm chí cả thiết bị bằng thép không gỉ của bạn đúng cách rất dễ dàng. Đọc để biết cách tốt nhất để làm sạch thép không gỉ và giữ cho thiết bị, dụng cụ nấu nướng và đồ dùng của bạn trông đẹp hơn trong nhiều năm tới!

Xem tại  : Nồi nấu cháo công nghiệp

Các loại thép không gỉ

Không giống như sắt hoặc thép dễ bị ăn mòn, thép không gỉ chứa các kim loại bổ sung như crom và niken. Đừng nhầm giữa thép không gỉ với thép mạ kẽm – thép mạ kẽm là thép trơn với một lớp kẽm lắng đọng trên bề mặt.

Mặc dù có nhiều “loạt” khác nhau (các thành phần khác nhau) bằng thép không gỉ, hai trong số những loại phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy trong ngành dịch vụ thực phẩm là 400 series và 300 series.

  • Thép không gỉ 400 Series chứa crom
  • Thép không gỉ 300 Series chứa cả crom và niken cho độ bền cao và chống ăn mòn

Không cần quá kỹ thuật, việc thêm các kim loại này theo tỷ lệ phần trăm cụ thể vào thép sẽ tự thay đổi cấu tạo của nó ở cấp độ nguyên tử và tạo thành một lớp màng vô hình trên bề mặt, bảo vệ kim loại chống lại sự ăn mòn.

Bởi vì lớp phim này chỉ dày một phần triệu inch, nó có thể bị hỏng nếu lạm dụng. Ba điều cơ bản có thể làm hỏng lớp bảo vệ này và cho phép ăn mòn:

  1. Mài mòn cơ học – Bất kỳ thứ gì có thể làm xước bề mặt thép bao gồm len thép, bàn chải sắt và dụng cụ cạo
  2. Chất lắng đọng & nước- -Nước cứng đọng lại trên bề mặt sẽ để lại những đốm nước và có thể phá vỡ lớp bảo vệ, cũng như cặn thức ăn
  3. Clorua – Được tìm thấy trong nước, thực phẩm, muối ăn, nhưng chủ yếu được tìm thấy trong nhiều chất tẩy rửa gia dụng và công nghiệp

Làm thế nào để làm sạch bàn làm việc, bồn rửa và thiết bị bằng thép không gỉ

  1. Sử dụng đúng dụng cụ vệ sinh: Tốt nhất là vải mềm, sợi nhỏ , bọt biển hoặc miếng cọ rửa bằng nhựa. Tránh sử dụng dụng cụ cạo, bàn chải sắt, len thép hoặc bất kỳ thứ gì khác có thể làm xước bề mặt.
  2. Làm sạch bằng các đường đánh bóng: Thép không gỉ thường có một “hạt” mà bạn có thể nhìn thấy chạy theo hướng này hay hướng khác. Nếu bạn có thể nhìn thấy các đường này, tốt nhất bạn nên chà hoặc lau song song với chúng. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn phải sử dụng thứ gì đó dễ mài mòn hơn vải hoặc khăn lau .
  3. Sử dụng hóa chất tẩy rửa phù hợp: Chất tẩy rửa tốt nhất cho thép không gỉ sẽ chứa các hóa chất kiềm, kiềm clo hoặc không clorua. Noble Chemical cung cấp nhiều loại chất tẩy rửa và đánh bóng thép không gỉ được thiết kế đặc biệt cho thép không gỉ .
    • Excel là chất làm sạch / đánh bóng dạng xịt gốc nước sẽ không hút bụi bẩn như chất làm sạch gốc dầu. Nó tuyệt vời cho thiết bị nhà bếp thương mại!

Làm thế nào để loại bỏ rỉ khỏi thiết bị thép không gỉ

Ngay cả khi vệ sinh và chăm sóc đúng cách, các vết rỉ sét vẫn có thể xuất hiện trong thời gian dài. Làm theo các bước dưới đây để giúp khôi phục các sản phẩm thép không gỉ của bạn.

Xem sản phẩm : Nồi nấu cháo bằng điện

1. Xác định nguyên nhân ăn mòn. Cho dù đó là do mài mòn cơ học, cặn bẩn, nước, hay clorua / hóa chất, cần phải xác định nguyên nhân gây ra sự ăn mòn để bạn có thể sửa chữa và vệ sinh để tránh nó trong tương lai.

2. Sử dụng một miếng đệm không trầy xước, chẳng hạn như 3M 2000 , để loại bỏ lớp gỉ trên sản phẩm. Không bôi bất kỳ chất ẩm hoặc hóa chất nào lên miếng đệm – chỉ sử dụng miếng đệm trên kim loại. Chà xát nhẹ nhàng với thớ thép không gỉ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *