Home / Học Cùng Con / Ngưỡng mộ cách mẹ tây làm thế nào để dạy dỗ một đứa trẻ hư trở nên biết điều!

Ngưỡng mộ cách mẹ tây làm thế nào để dạy dỗ một đứa trẻ hư trở nên biết điều!

Một bà mẹ có đứa con 14 tuổi chia sẻ trên một diễn đàn rằng “Con tôi đã lớn. Giờ nó hư. Không bảo được. Tôi Phải làm sao đây. Đánh thì ko đánh được. Mà nói thì cũng chẳng chịu nghe. Các bác cho em lời khuyên với”.

Chia sẻ của người mẹ này đã nhận được khá nhiều sự đồng cảm, có mẹ kể: “Con của mẹ nó lớn rồi đã đành, còn em đây mới gọi là đau đầu nan giải. Con nhà em mới có 3 tuổi thôi, là con gái nhé, mà bướng không bảo được. con nhà em nó nghịch còn hơn cả con trai, ví dụ lớn rồi dẫn giải chỉ bảo nó còn nghe, đằng này con còn nhỏ, chưa nhận thức được hết mà đánh mãi thì dạn đòn nên giờ chẳng biết làm thế nào. Đi học 2 tháng rồi vẫn chưa quen, sáng nào cũng phải gào khóc một thôi một hồi…”.

Khi con hư, bạn sẽ làm gì? Cách thông thường của mẹ Việt sẽ là:

1. La hét, quát mắng: Cách này không thực sự giúp mẹ giải quyết được vấn đề. Nó sẽ làm bé thêm lì lợm và không quan tâm đến những gì mẹ nói nữa. Như vậy sao mẹ có thể khiến bé nghe theo mình?

2. Nói dai dẳng: Việc làm này của mẹ vô tình khiến bé trở nên vô trách nhiệm với hành vi của mình, chúng sẽ không đặt bất kỳ nỗ lực nào vào việc sửa lỗi sai và hành xử có trách nhiệm hơn.

3. Dọa con lặp đi lặp lại: Lời nói không đi đôi với việc làm, tức nếu mẹ liên tục dọa bé nhưng lại không thực hiện lời dọa ấy, trẻ sẽ nhanh chóng hiểu được mẹ không thực sự nghiêm túc khi dọa nạt con. Cách này rất phản tác dụng.

4. Thuyết giảng đạo đức: Trẻ con thực sự không thích nghe những bài thuyết giảng đạo đức. Thường thì cách này sẽ giống “đàn bầu gẩy tai trâu” hoặc “nước đổ lá khoai”.

5. Làm con xấu hổ: Cách này không những không giải quyết được vấn đề mà còn làm khoảng cách giữa cha mẹ và con cái ngày càng cách xa. Trẻ có thể làm con thêm tức giận và có thiên hướng chống đối nhiều hơn.

6. Đưa ra hình phạt không hợp lý: Trẻ sẽ không phục nếu mẹ đưa ra các hình phạt bất hợp lý, ví dụ bắt con phải lau nhà nếu con hư… Việc này sẽ giúp trẻ nhớ được lý do tại sao bé lại bị phạt và nó ngăn cản bé lặp đi lặp lại các hành vi sai trái trong tương lai.

7. Đánh đập: Bạo lực chưa bao giờ là cách tốt để giải quyết vấn đề, thậm chí nó còn làm cho trẻ có xu hướng bạo lực và làm tổn thương người khác.

Dạy con là việc chưa bao giờ dễ dàng. Tuy nhiên, nếu mẹ áp dụng các phương pháp dạy dỗ sai cách, kết quả thu được sẽ không khả quan chút nào.

Bạn có biết cách mẹ Tây dạy một đứa trẻ hư như thế nào không?

Mới đây, một chương trình truyền hình thực tế về cách các gia đình ở Anh dạy dỗ những trẻ hư đốn. Hãy xem họ làm thế nào để 1 đứa trẻ hư đốn ăn hết bữa tối một cách ngoan ngoãn! Bí quyết ở đây là sự nghiêm khắc và sự lờ đi. Khi những hành vi hư đốn của trẻ bị lờ đi, chúng sẽ bị lạc lõng và tự phải thay đổi để được mọi người chấp nhận. Đây là cách giáo dục trẻ em rất phổ biến ở phương Tây: không dỗ dành, cưng nựng, bế ẵm mà có phạt, có khen và lờ đi khi cần.

About admin

Check Also

Tìm gia sư uy tín dạy tiếng anh tại nhà chất lượng cao

GIA SƯ TIẾNG ANH GIỎI Bạn đang cần tìm giáo viên giỏi dạy tiếng Anh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *