Home / Nuôi Dạy Con / Nuôi dạy con thông minh hơn nhờ thói quen “đỉnh cao” này

Nuôi dạy con thông minh hơn nhờ thói quen “đỉnh cao” này

Một trong những việc để có thể nâng cao chỉ số IQ cho trẻ em đó chính là đọc sách. Biết yêu sách, con sẽ thông minh hơn. Vậy các bậc phụ huynh phải tạo thói quen này cho con của mình như thế nào đây. Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây cùng với chúng tôi nhé.

1. Đọc sách con nghe

Ngay khi con có kỹ năng nghe hiểu, ba mẹ nên dành thời gian đọc sách cho con. Những câu chuyện thiếu nhi qua giọng đọc tình cảm của ba mẹ sẽ gieo vào lòng con việc làm quen với sách. Đây cũng là cách giúp ba mẹ thêm gần gũi với con yêu. Không nhất thiết chỉ dung dưỡng thói quen đọc sách cho con trước giờ đi ngủ, đó có thể là lúc sau bữa ăn, vào một buổi sáng đẹp trời… tất cả đều phù hợp để bạn và con cùng nhau thưởng thức một cuốn sách.

2. Cùng đến thư viện với con

Thông thường khi lên 2 tuổi, trẻ sẽ có sở thích với sách nhiều hơn các trò chơi khác. Đây là lúc ba mẹ nên cho trẻ đi đến thư viện, cho trẻ lựa chọn sách mình yêu thích và ba mẹ sẽ đọc sách đó dùm trẻ. Dần dần, ba mẹ có thể cùng bé tạo một tủ sách nho nhỏ, nơi cất giữ những câu chuyện bé thích. Không chỉ bắt đầu khiến con có thói quen đọc sách và đây còn là cách để con tập tính ngăn nắp và biết sắp xếp đồ dùng của mình.

3. Đừng ép trẻ học chữ

Con sẽ không thấy sợ sách khi việc học chữ được diễn ra tự nhiên và có sự khuyến khích thích hợp từ ba mẹ. Nhiều gia đình muốn thể hiện con mình “giỏi” nên cô ép trẻ học chữ sớm để nhanh biết đọc. Điều này dễ làm trẻ thấy sợ và ngán học, từ đó thấy ghét luôn cả sách. Đọc là kỹ năng mang nhiều tính tự nhiên, ba mẹ đừng quá lo láng khi con không theo kịp các bạn khi không được học trước. Nếu thấy trẻ có vấn đề khi nhận biết chữ cái, ghép từ… thì đừng vội la mắng hay tạo áp lực cho trẻ, thay vào đó ba mẹ nên trao đổi thêm với giáo viên hoặc tìm đến sự giúp đỡ từ trung tâm nhi khoa.

4. Ngưng đọc sách dùm con khi con đã biết đọc

Khi trẻ có thể tự đọc được thì cũng là lúc ba mẹ không nên nuông chiều đọc dùm cho trẻ nghe nữa. Hãy để con có cơ hội tự mình cảm nhận, tưởng tượng, khám phá nhân vật và giải quyết những vấn đề khó khăn gặp phải trong lúc đọc sách. Như thế, con vừa cảm thấy đọc sách thú vị hơn, phát triển trí não vừa rèn luyện khả năng đọc trôi chảy cho mình. Ba mẹ nên cho con ban đầu làm quen với sách đơn giản, dễ đọc, dễ hiểu, dần dần chuyển qua những series truyện để thêm lôi cuốn trẻ.

5. Cho con làm quen với truyện tranh

Thường thì trẻ em dễ bị thu hút bởi truyện tranh hơn truyện chữ. Vậy nên ba mẹ cũng có thể khơi gợi sở thích đọc sách của con từ những bộ truyện tranh, những sách có nhiều hình ảnh sặc sỡ phù hợp và lành mạnh như Thần đồng đất Việt, truyện tranh về loài vật, thiên nhiên…

6. Ba mẹ đọc sách

Ba mẹ có thói quen đọc sách chính là tấm gương tốt nhất mà con cái có thể noi theo. Cả nhà có thể cùng thảo luận về một câu chuyện, một cuốn sách… Khi có sự chia sẻ, con sẽ thấy đọc sách là một điều rất tuyệt vời.

7. Hạn chế đồ công nghệ

Nói không quá thì các thiết bị điện tử là “kẻ địch” của việc rèn cho con tính đọc sách. Không chỉ gây hại sức khỏe, tâm lý (như ít nói, không biết cách giao tiếp, kết nối, bị nghiện game, ù lì…) mà đồ công nghệ còn khiến trẻ không biết được niềm vui và thú vị của sách mang lại. Trước khi để con sa vào nhưng máy tính, TV, iPad… ba mẹ hãy giúp con có thói quen đọc sách vững chắc.

 

About admin

Check Also

Ngưỡng mộ cách mẹ tây làm thế nào để dạy dỗ một đứa trẻ hư trở nên biết điều!

Một bà mẹ có đứa con 14 tuổi chia sẻ trên một diễn đàn rằng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *